Trang chủ > Computer Science, Programming > www.tudientoanhoc.net – Từ điển Toán học Anh Việt

www.tudientoanhoc.net – Từ điển Toán học Anh Việt

Hiện nay trên internet đã có một vài trang web cho phép tra từ điển toán học online. Theo tôi được biết, các trang này đều sử dụng nguồn dữ liệu từ cuốn sách sau (dưới dạng file PDF):

Từ điển Toán học Anh – Việt với khoảng 17000 từ. Nhà xuất bản KH và KT In lần thứ 2 – 1976 Tập thể hiệu đính: Phan Đức Chính, Lê Minh Khanh, Nguyễn Tấn Lập, Lê Đình Thịnh, Nguyễn Công Thuý, Nguyễn Bác Văn Tiểu ban duyệt: Lê Văn Thiêm, Phan Đình Diệu, Trần Vinh Hiển, Nguyễn Cảnh Toàn, Nguyễn Đình Trí, Hoàng Tuỵ

Việc tra cứu tài liệu trên máy hoặc tra cứu bằng cách in tài liệu ra đều bất tiện. Do vậy việc cần thiết là xây dựng ứng dụng từ điển để tiện tra cứu trên máy hoặc môi trường web.

Thực tế, do việc chuyển đổi dữ liệu từ file tài liệu trên, nên các trang tra cứu từ điển hiện thời có những nhược điểm sau:

  • Từ thiếu nhiều (so với file tài liệu), chẳng hạn trang http://tudientoan.seotopten.net/ dẫn đầu trong kết quả tìm kiếm (do được SEO tốt), nhưng tôi được biết trang này hiện chỉ mới có khoảng 3200 từ (quá thiếu so với file PDF gốc)
  • Từ sai (do file gốc có nhiều sai sót chế bản),
  • Tra cứu không thuận tiện (chậm, khó tìm theo ý muốn)

Do vậy tôi đã tự mình thực hiện chuyển đổi lại dữ liệu từ file trên một cách (gần như tuyệt đối) đầy đủ, và viết một trang web tra cứu online, đó chính là http://www.tudientoanhoc.net

Cũng phải nói thêm rằng mặc dù file PDF trên có giới thiệu từ điển khoảng 17000 từ, nhưng thực ra khi chuyển đổi thành dữ liệu bảng tôi biết được chỉ có khoảng gần 15000 mục tra cứu, trong đó số đầu từ gốc ít hơn nhiều: khoảng 5300 từ, còn lại là các từ dẫn xuất. Tôi không được biết cuốn từ điển (bản in) gốc có số lượng từ như thế nào?

Việc chuyển đổi, chuẩn hóa dữ liệu là mất thời gian nhất, dựa vào một số quy tắc sắp thứ tự từ điển mà tôi đã phải xử lý chính tả bằng tay khá nhiều từ (khoảng 400 từ). Các từ này, trong một số bộ dữ liệu từ điển miễn phí (chẳng hạn của Hồ Ngọc Đức), cũng sai chính tả. Việc lập trình tôi chỉ viết đơn giản, viết từ đầu, trong thời gian ngắn, nên giao diện còn chưa bắt mắt và (có thể) chậm. Tôi sẽ hiệu chỉnh dần trong quá trình vận hành.

Mong trang web có ích phần nào cho các bạn trong quá trình tham khảo các tài liệu toán tiếng Anh. Mọi đóng góp, bình luận, yêu cầu tính năng, … các bạn có thể gửi tại blog này hoặc tới email handuc@gmail.com

Hàn Đức.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: